VU CAO DAM (1908-2000)

Lot 7
Aller au lot
Estimation :
40000 - 60000 EUR
Résultats avec frais
Résultat : 117 000EUR
VU CAO DAM (1908-2000)

Glaïeuls, circa 1935-1940


Encre et couleurs sur soie, signée en bas à droite

60 x 45,2 cm

Une attestation d'inclusion au catalogue raisonné de l'artiste actuellement en préparation par Charlotte Aguttes-Reynier sera remise à l'acquéreur


EXPOSITION

Salon Paris, vers 1940, n°1462


PROVENANCE

Collection privée, France


Xuất phát từ tiếng Latinh «gladius» có nghĩa là thanh gươm, thanh kiếm, hoa lay ơn mang tính biểu tượng cho sự mạnh mẽ từ thời Cổ đại. Loài hoa này tô điểm cho các đấu sĩ chiến thắng trong các trận chiến của người La Mã, để gợi lên sự chiến thắng, niềm tự hào, nhưng cũng là danh dự và lòng trung thành. Thông qua một bảng màu đầy sắc thái và hài hòa, Vũ Cao Đàm đã truyền tải được sự mềm mại nhất định vào những bông hoa đầy tính cách này. Khung hình được họa sĩ áp dụng gọn gàng, hiện đại và minh chứng cho việc vượt qua các giới luật đã học trong quá trình đào tạo của ông tại Trường Mỹ Thuật Hà Nội. Tuy lấy đề tài truyền thống nhưng Vũ Cao Đàm lại mang đến làn gió mới mẻ nhờ một cách nhìn mới lạ.

Vũ Cao Đàm sinh năm 1908 tại Hà Nội, cha ông nói tiếng Pháp và yêu mến văn hóa Pháp. Lớn lên trong một môi trường học thuật uyên bác, ông gia nhập Trường Mỹ thuật Hà Nội,do họa sĩ người Pháp Victor Tardieu sáng lập năm 1925. Ông cùng người này đến Triển lãm Quốc tế Paris năm 1931 và khám phá thế giới nghệ thuật Paris. Bị ảnh hưởng rất nhiều bởi nét quyến rũ và văn hóa của Kinh đô Ánh sáng, ông đi tham quan khắp nước Pháp, là nơi ông chọn để định cư. Thoạt đầu ông thể hiện niềm yêu thích điêu khắc mà ông đã dày công thực hành, cuối cùng trong việc vẽ tranh trên lụa Vũ Cao Đàm bộc lộ tài năng lớn của mình. Trong hai lĩnh vực này, họa sĩ tập trung trước hết vào hình người, mà ông thể hiện một cách tráng lệ qua chân dung hoặc trong một thể loại hội họa quyến rũ. Kết hợp tinh tế các truyền thống hội họa Á - Âu, những gương mặt thanh tú và dáng người mảnh mai của Vũ Cao Đàm có nét thanh tao tinh tế, tạo cho nét vẽ của ông một đường nét riêng dễ nhận biết.


Mes ordres d'achat
Informations sur la vente
Conditions de vente
Retourner au catalogue