LE PHO (1907-2001)

Lot 3
Go to lot
Estimation :
50000 - 80000 EUR
Result with fees
Result : 136 500EUR
LE PHO (1907-2001)

Three Fish


Ink and color on silk, signed lower right

9 1/8 x 11 5/8 in. by sight

A certificate of inclusion in the catalogue raisonné of the artist currently being prepared by Charlotte Aguttes-Reynier will be given to the purchaser.


PROVENANCE

Probably Gallery Lorenceau, Vichy, circa 1941

Private collection, Vichy (acquired from the previous one)

Then by descent, Monaco


EXHIBITION

1941, Vichy, Galerie Lorenceau


Được coi là một trong những nhân vật hàng đầu của nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại, Lê Phổ sinh năm 1907 tại tỉnh Hà Tây trong một gia đình quan lại được kính nể, cha là kinh lược sứ cuối cùng của Bắc Kỳ. Thể hiện thiên hướng về hội họa và vẽ, ông tham gia khóa đầu tiên của Trường Mỹ Thuật Đông Dương vào năm 1925. Ông nhanh chóng được người giám đốc và sáng lập trường, Victor Tardieu, chú ý, và ông giữ một sự gắn bó bền chặt suốt cuộc đời. Lê Phổ tiếp thu một cách hoàn hảo những lời dạy của những người thầy của mình. Trường quảng bá giá trị của truyền thống nghệ thuật Việt Nam như vẽ tranh trên lụa hoặc sơn mài, đồng thời truyền cảm hứng cho thế hệ họa sĩ mới này về lịch sử và kỹ thuật của mỹ thuật phương Tây. Thật vậy, người ta dễ dàng thấy ảnh hưởng của những Primitifs người Ý hoặc những người theo trường phái Ấn tượng trong các tác phẩm của Lê Phổ. 

Năm 1931, ông đến Pháp để trình bày các tác phẩm của mình tại Triển lãm thuộc địa quốc tế. Ông chọn ở lại Paris một năm để tham gia các khóa học tại Trường Mỹ Thuật, sau đó thực hiện một số chuyến đi ở châu Âu. Ông trở về Việt Nam vào năm 1933, và giảng dạy tại Trường Mỹ thuật Đông Dương ở Hà Nội. Ông quyết định định cư vĩnh viễn tại Pháp vào năm 1937 và nhanh chóng có được nhiều tiếng tăm.

Biểu tượng luôn hiện diện trong nhiều nền văn hóa, con cá luôn là con vật truyền cảm hứng như vậy. Từ những lần xuất hiện đầu tiên trong Đạo Thiên Chúa đến những đồ trang trí hàng ngày ở châu Á, hình ảnh con cá còn được đề cập khá phong phú trong các câu chuyện ngụ ngôn. Khi xuất hiện theo cặp, chúng gợi đến cuộc sống hôn nhân và hạnh phúc vợ chồng, ngoài ra cá chép còn là biểu tượng cho sự giàu có và thành công. Trong khi hình ảnh của cá rất phổ biến trong văn hóa châu Á, thì nó hiếm thấy hơn trong tác phẩm của Lê Phổ, ở đây ông đưa ra hai ví dụ đáng chú ý về sự đa dạng hóa tài năng của mình. Họa sĩ hoàn toàn làm chủ bảng màu để dựng nên một thế giới dưới nước, vay mượn từ thơ và chủ nghĩa hiện thực. Nét vẽ dày dặn cho phép thể hiện sự trong suốt, tinh tế của các vây cá và tạo cho đám rong biển sự chuyển động nhẹ nhàng. Sự hiếm có của đề tài cùng với cách xử lý tinh tế đã hoàn thiện một cách xuất sắc kho tàng tác phẩm của một trong những họa sĩ vĩ đại nhất Việt Nam


My orders
Sale information
Sales conditions
Return to catalogue